KHÁI QUÁT LỊCH SỬ XÃ XUÂN NINH VÀ TRƯỜNG THCS XUÂN NINH

1. Lịch sử địa phương:

Xuân Ninh là một xã thuộc huyện Xuân Trường nằm ở phía nam cầu Lạc Quần, cách thành phố Nam Định 25km, có quốc lộ 21 huyết mạch của tỉnh Nam Định chạy qua; là đầu mối giao thông của 3 huyện Xuân Trường, Giao Thủy, Hải Hậu. Phía Tây bắc tiếp giáp sông Ninh Cơ - một nhánh của sông Hồng chảy xuôi ra biển. Diện tích tự nhiên là 9.06 km2, dân số 15.630 người

Xã gồm hai làng là Xuân Lạc và Xuân Nghĩa được chia làm 33 xóm đội. Trải qua quá trình dài cùng nhau mở đất lập làng, chống chọi với thiên tai, bãi sa bồi mênh mông phía nam sông Ninh Cơ dần trở thành một vùng đất màu mỡ, dân cư ngày càng đông đúc

Với đặc điểm là nơi hội tụ của cư dân nhiều miền về đây khai cơ lập nghiệp nên Xuân Ninh trở thành một vùng quê mang nhiều sắc thái văn hóa phong phú đạo phật đã thâm nhập từ rất sớm chiếm địa vị phổ biến trong đời sống tinh thần của người dân Xuân Ninh có chùa Nghĩa Xá cổ kính, bề thế là di tích lịch sử cấp quốc gia, khi đọa thiên chúa du nhập thôn Xuân Dục sớm trở thành xứ công giáo toàn tòng.

Người Xuân Ninh rất hiếu học nhiều người đỗ đạt cao, giàu truyền thống văn hóa đấu tranh kiên cường bất khuất được hình thành qua nhiều thế hệ. Xã Xuân Ninh đã được nhà nước phong tặng là đơn vị anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân và xã được công nhận nông thôn mới năm 2016

2. Lịch sử nhà trường

Trường THCS Xuân Ninh thuộc xã Xuân Ninh- Huyện Xuân Trường - Tỉnh Nam Định. Tiền thân nhà trường là trường phổ thông cấp 2 Xuân Nghĩa được thành lập từ tháng 9 năm 1963. Đến tháng 9 năm 1969 được tách ra thành 2 trường là trường cấp II Xuân Nghĩa và cấp II Xuân Lạc. Từ thàng 9 năm 1973 đổi tên thành trường cấp II Xuân Ninh A và trường cấp II Xuân Ninh B. Từ tháng 9/1977 sáp nhập với trường cấp I và đổi tên thành trường phổ thông cơ sở Xuân Ninh A và phổ thông cơ sở Xuân Ninh B. Từ tháng 9 năm 1993 đến nay chia tách riêng cấp I và cấp II thành 2 trường tiểu học và sáp nhập 2 trường cấp II thành trường THCS Xuân Ninh.

Tính từ năm 1970 đến nay, liên tục 48 năm trường là đơn vị tiên tiến và tiến xuất sắc của ngành giáo dục đào tạo huyện Xuân Trường. Nhà trường và các tổ chức đoàn thể đã đón nhận nhiều phần thưởng cao quý: Bộ trưởng Bộ GĐ-ĐT tặng bằng khen năm 2002; TW Hội CTĐ Việt Nam tặng bằng khen năm 2014; Đội TNTP đón nhận bằng khen của TW Đoàn và Tỉnh đoàn vào các năm 2003,2004; Công đoàn được Liên đoàn lao động tỉnh tặng nhiều bằng khen...

Năm học 2017-2018 trường có 22 lớp với 772 học sinh; đội ngũ cán bộ quản lý giáo viên, công nhân viên của trường có 49 người, có đủ điều kiện để lãnh đạo và triển khai thực hiện các nhiệm vụ của trường đạt kết quả tốt. Trường có đủ cơ sở vật chất để tổ chức học 1 ca, có các chức phòng chức năng, các phương tiện, thiết bị phục vụ cho dạy và học cũng như các hoạt động tương đối phong phú và đạt hiệu quả.